Tượng Phật hồi sinh sau 700 năm biến mất

05/05/2022 | 20:34

Sau 700 năm, Mông Sơn Đại Phật được "hồi sinh" thần kỳ, trở thành bức tượng Phật tạc bằng đá lớn được xây dựng sớm nhất thế giới.

Mông Sơn Đại Phật nằm ở phía tây bắc Mông Sơn, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, được các thợ thủ công chạm khắc trên vách đá. Theo ghi chép, bức tượng Phật này được xây dựng vào năm Thiên Bảo thứ hai trong triều đại Bắc Tề, được xây dựng bằng kinh phí của Hoàng đế Ôn Viễn, trên một ngọn núi phía sau chùa Khai Hoa.

Trong triều đại nhà Tùy, chùa Khai Hoa bảo trì và sửa chữa tượng Phật. Tuy nhiên, sau đó tượng Phật khổng lồ này lại trải qua nhiều giai đoạn sóng gió. Trong sáu năm trị vì, Đường Vũ Tông đã đàn áp Phật giáo, Mông Sơn Đại Phật cũng bị ảnh hưởng, ngôi chùa bị phá hủy, và tượng Phật khổng lồ cũng chìm vào quên lãng.

 

Tượng Phật hồi sinh sau 700 năm biến mất

 

Cho đến năm 945, Lưu Tri Viễn, hoàng đế của triều đại Hậu Hán (chỉ làm vua 10 tháng) đã trùng tu các tượng Phật.

Vào cuối thời nhà Nguyên, chùa Khai Hoa lại bị thiêu rụi, từ đây dấu vết của Mông Sơn Đại Phật biến mất khỏi sử sách, nhiều thông tin cho rằng tượng Phật đã bị phá hủy trong thời gian này.

Năm 1385, nhà Minh cho xây dựng lại Khai Hoa Tự, nhưng Mông Sơn Đại Phật đã bị bỏ quên.

Mãi cho đến năm 1983, một nhân viên hành chính đã phát hiện đống đổ nát bên núi có hình dạng của một vị Phật, đầu và dưới ngực bị chôn vùi trong đất và đá.

Năm 2006, chính quyền địa phương đã sửa chữa và tạo hình đầu của Mông Sơn Đại Phật. Sau 700 năm, Mông Sơn Đại Phật một lần nữa "hồi sinh" thần kỳ, trở thành bức tượng Phật tạc bằng đá lớn được xây dựng sớm nhất thế giới.

Tuệ An tổng hợp

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Chùa Phong Hanh