Phật tử nên làm gì trong Đại lễ Phật Đản?

08/05/2022 | 11:49

“Nếu có một ngày đẹp nhất trần gian này thì đó chính là ngày Thế Tôn đản sinh vào thế giới”. Thật vậy, đây là đại lễ hết sức quan trọng của người con Phật không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vậy thì Phật tử nên làm gì trong đại lễ Phật đản cho trọn phần ý nghĩa.

“Nếu có một ngày đẹp nhất trần gian này thì đó chính là ngày Thế Tôn đản sinh vào thế giới”. Thật vậy, đây là đại lễ hết sức quan trọng của người con Phật không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vậy thì Phật tử nên làm gì trong đại lễ Phật đản cho trọn phần ý nghĩa.

Thượng tọa Thích Tâm Hải chia sẻ: “Là người Phật tử, chúng tôi nghĩ đây là dịp để tỏ lòng thành kính lên Đức Phật, đồng thời nhắc nhở về lối sống đạo đức mà mình tin tưởng, phát nguyện sống theo. Do đó, mỗi nhà nên có sự trang hoàng theo điều kiện, tối thiểu là cắm lá cờ Phật giáo, trưng bày hoa tươi, quả tốt cúng dường, tùy tâm và hoàn cảnh của mình mà làm. Chúng ta có thể xông trầm, dâng hương, lễ Phật và cầu nguyện vào mỗi sớm mai, tối đi làm về, hướng dẫn con cháu cùng thực hiện; đọc lại kinh Phật dạy, nghe thuyết giảng, tìm hiểu về cuộc đời và những lời dạy của Đức Phật để làm giàu nhận thức của chính bản thân cũng như có để chia sẻ với người thân, bạn bè và những ai muốn tìm hiểu”.

 

Phật tử nên làm gì trong Đại lễ Phật Đản?

 

Trong mùa Phật Đản, các Phật tử phải nhớ giữ tâm mình sáng trong, luôn hướng về điều thiện. Một trong những nghi thức nhằm thể hiện sự khuyến khích con người hướng thiện của Đạo Phật trong ngày lễ Phật Đản đó là nghi thức tắm Phật.

Nghi lễ tắm Phật trong ngày Phật Đản ngoài mục đích kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh thì còn mang ý nghĩa sâu sắc, giúp con người ta tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh "ba nghiệp thân khẩu ý". 

Hơn thế nữa là người Phật tử chúng ta luôn ứng dụng Phật Pháp trong đời sống hằng ngày không chỉ trong ngày Phật đản. Nghe theo và thực hành giáo lý Phật Pháp để ngày càng hoàn thiện bản thân, sống tốt đời đẹp đạo đồng thời lan truyền những giáo lí tốt đẹp đó tới mọi người xung quanh để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, đó là những điều mà Đạo Phật hướng tới. 

Bình Yên

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Chùa Phong Hanh