Giới thiệu Chùa Phong Hanh

Chùa Phong Hanh, có địa chỉ tại phường Quang Trung, ngay trung tâm TP. Hải Dương, do Ni sư Thích nữ Diệu Hương trụ trì, là một trong những ngôi cổ tự còn giữ lại gần như các nét kiến trúc cổ mang dáng dấp và đậm chất văn hóa tâm linh lối kiến trúc xưa miền Bắc Việt Nam. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý, khoảng thế kỷ 13, những năm chiến tranh ác liệt, chùa có công che giấu các chiến sĩ cách mạng hoạt động bí mật trong nội thành của tỉnh Hải Dương, góp phần tạo nên những thắng lợi to lớn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Chùa Phong Hanh cũng là nơi đầu tiên của TP. Hải Dương thành lập đạo tràng Pháp Hoa.

Chùa Phong Hanh, nguyên thủy là ngôi miếu thờ thần linh được xây dựng từ thời Lý. Đến thập niên đầu thế kỷ thứ XX, gia đình một Phật tử tại Hải Dương đã cúng 800 mét vuông đất để xây dựng chùa. HT. Thích Thông Cổn đã đứng lên cải miếu vi tự, có sự chỉ dạy trực tiếp của cố trưởng lão HT đệ nhất Pháp chủ GHPGVN Thích Đức Nhuận về quy hoạch địa lý và đặt tên chùa là “Phong Hanh tự”. Từ đó chùa có tên gọi là chùa Phong Hanh. Do sự biến cố của thời gian nên chùa đã bị xuống cấp trầm trọng. Trước nhu cầu về tâm tinh và tín ngưỡng của bà con Phật tử, Ni sư Thích Diệu Hương, trụ trì chùa đã quyết định khởi công xây dựng lại ngôi đại hùng bảo điện của chùa vào năm Quý Tỵ (2013). 

Tổng diện tích hiện có của chùa là gần 2.500 mét vuông, trong đó tổng diện tích xây dựng là 870 mét vuông, chùa được cấu trúc bằng vật liệu hiện đại bê tông, cốt thép gồm 3 tầng: Tầng 1 là giảng đường, tầng 2 thờ chư Tổ và tầng 3 là chính điện thờ Phật với bảo tượng Đức Thích Ca Mâu Ni Phật bằng đồng cao gần 7m, trên cùng có bảo tháp Diệu Pháp Liên Hoa là điểm nhấn tâm linh cao nhất của công trình.

Nhà chùa thường xuyên tổ chức các khóa tu cho các Phật tử, cũng như tham gia hoạt động từ thiện trên tinh thần ích đạo, lợi đời nhằm chia sẻ với cộng đồng, Hoằng dương Phật pháp góp phần xây dựng nếp sống văn hóa trên địa bàn dân cư.

Chùa Phong Hanh